Tự Long

Tự Long, tên khai sinh là Vũ Tự Long, sinh ngày 22 tháng 12 năm 1973 tại Bắc Ninh, Việt Nam, là một nam diễn viên và nghệ sĩ hài nổi tiếng Việt Nam. Anh được biết đến qua các chương trình truyền hình “Gặp nhau cuối tuần”, “Gặp nhau cuối năm”, “Chém chuối cuối tuần” và “Ơn giời cậu đây rồi”. Ngoài ra anh còn là một nghệ sĩ chèo của đoàn chèo Tổng cục Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tự Long

Tự Long

Thông tin cá nhân

Tên khai sinh: Vũ Tự Long
Quốc tịch: Việt Nam
Ngày sinh: 22/12/1973
Nơi sinh: Bắc Ninh, Việt Nam
Chiều cao: 167 cm
Cung hoàng đạo: Ma Kết
Sở thích: Lái xe, sưu tầm chai rượu
Học vấn: Đại học Sân khấu điện ảnh
Nghề nghiệp: Diễn viên, nghệ sĩ hài, nghệ sĩ chèo
Đại lý: Nhà hát Chèo Quân đội
Vợ/chồng: Trần Minh Nguyệt (kết hôn 2015)
Con cái: Vũ Khánh Ly, Vũ Tự Gia Anh

Tự Long với vai Táo Quân trong chương trình Gặp nhau cuối năm

Tự Long với vai Táo Quân trong chương trình “Gặp nhau cuối năm”

Tiểu sử và sự nghiệp

Tự Long, tên khai sinh là Vũ Tự Long, sinh ngày 22 tháng 12 năm 1973 tại Bắc Ninh, Việt Nam. Cha mẹ Tự Long từng công tác tại đoàn quan họ của tỉnh Bắc Ninh. Ngay từ thời học sinh Tự Long đã tham gia phim truyền hình để thu thập kinh nghiệm diễn xuất.

Bố mẹ của Tự Long cũng là nghệ sĩ Chèo nên phải nay đây, mai đó để biểu diễn. Khi chưa đầy 1 tuổi, anh đã phải cai sữa và về ở với bà nội ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Năm 15 tuổi, anh về sống với bố mẹ trên thị xã Bắc Ninh.

Anh từng tốt nghiệp trường Trung cấp Xây dựng Bắc Ninh, khoa Mộc dân dụng và sau đó đi làm thợ mộc.Tự Long cũng đã từng làm lơ xe và phụ hồ xách vữa cho các công trình trên thị xã, chạy xe ôm để tăng thu nhập, có tiền nuôi sống bản thân và gửi về cho gia đình.

Anh tự nhận mình là người thích ô tô và lái xe, và sẽ theo nghề lái xe nếu từ bỏ nghề diễn.

Sau khi dành dụm được chút tiền, anh mới thi vào Đại học Sân khấu điện ảnh và bén duyên với nghề diễn.

Năm 1998, anh tốt nghiệp khoa Chèo, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Sau năm 1999, Tự Long đầu quân về Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần, truân chuyên từ những vai cầm cờ chạy hiệu mà đi lên.

Năm 2000, chương trình Gặp nhau cuối tuần lên sóng VTV3. Đây được coi là cái duyên lớn với Tự Long. Cùng với Xuân Bắc, anh nhanh chóng nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Cũng từ đó, cái tên Tự Long trở nên vô cùng thân thuộc. Có thể thấy, trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, anh luôn là hình ảnh tiêu biểu của người nghệ sĩ lao động chịu khó và miệt mài. Anh bắt đầu đến với sân khấu hài với vai Bác sĩ hoa súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần trên sóng VTV.

Tự Long tham gia diễn xuất và nhận vai "Bác Phô" trong chương trình “Thư giãn cuối tuần” và trưởng phòng trong “Ơn giời cậu đây rồi”.

Tự Long được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2012 và có được 10 huy chương trong sự nghiệp của mình. Năm 2013, anh mang quân hàm trung tá. Năm 2015, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2016, anh được thăng quân hàm thượng tá.

Ngày 15 tháng 9 năm 2014, Tự Long được quyết định bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội.

Tự Long trong chương trình Ơn giời cậu đây rồi

Tự Long trong chương trình “Ơn giời cậu đây rồi”

Chương trình truyền hình

  • Gặp nhau cuối tuần
  • Gặp nhau cuối năm
  • Chém chuối cuối tuần
  • Ơn giời cậu đây rồi

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm mới