Trang chủHồ sơ saoLý Liên Kiệt

Lý Liên Kiệt

Lý Liên Kiệt (phồn thể: 李連杰, giản thể: 李连杰, phiên âm: Li Lian Jie, tiếng Anh: Jet Li), sinh ngày 26 tháng 4 năm 1963 tại Bắc Kinh, Trung quốc là một nam diễn viên điện ảnh võ thuật nổi tiếng. Anh được biết đến qua các bộ phim như: “Thiếu Lâm Tự”, “Hoàng Phi Hồng”, “Phương Thế Ngọc”, “Anh hùng”.

Lý Liên Kiệt

Lý Liên Kiệt

Thông tin cá nhân

Tên tiếng Trung phồn thể: 李連杰
Tên tiếng Trung giản thể: 李连杰
Tên phiên âm: Li Lian Jie
Tên tiếng Anh: Jet Li
Dân tộc: Hán
Quốc tịch: Singapore
Ngày sinh: 26/04/1963
Nơi sinh: Bắc Kinh, Trung Quốc
Chiều cao: 169 cm
Nhóm máu: AB
Cung hoàng đạo: Kim Ngưu
Tôn giáo: Phật giáo
Học vấn: Trường thể thao Shichahai Bắc Kinh
Nghề nghiệp: Diễn viên, võ sĩ

Cảnh trong phim Hoàng Phi Hồng

Cảnh trong phim "Hoàng Phi Hồng"

Tiểu sử

Lý Liên Kiệt tập Wushu từ 8 tuổi, cùng một sư phụ với Chân Tử Đan, anh đã sớm bộc lộ năng khiếu và tư chất để trở thành một cao thủ.

Thuở nhỏ, giống như đàn anh Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt không có một thể trạng tốt cho việc học võ. Anh yếu đuối, lại sống trong một gia đình có quá nhiều áp lực, nên nhiều lần đã định bỏ cuộc. Nhưng được sư phụ động viên, anh đã vượt qua được.

Năm 1974, Lý Liên Kiệt mới 11 tuổi, đã trở thành nhà vô địch giải Wushu trẻ toàn Trung quốc. Mọi người gọi anh là "thần đồng võ thuật". Lúc này Lý Liên Kiệt đã nhận được nhiều lời mời đóng phim và quảng cáo, nhưng nghĩ mình chưa đạt tới trình độ siêu đẳng, anh trở về với sư phụ Hồ Bình.
Tên tuổi của anh nhiều người trên thế giới biết đến sau khi biểu diễn cho Tổng thống Mỹ Nixon xem tại Nhà Trắng năm 1974.

Nhiều năm sau, Lý Liên Kiệt liên tục giật giải quán quân trong các kỳ thi võ thuật, với màn múa thương và kiếm rất đẹp mắt (1975, 1977, 1978). Đến năm 1979, anh đoạt giải thành tựu Vàng của Tổng hội võ thuật Trung Quốc khi mới 16 tuổi.

Ba năm sau, Lý Liên Kiệt tham gia bộ phim điện ảnh đầu tiên: Thiếu Lâm tự, bộ phim làm ngất ngây khán giả hâm mộ phim võ thuật, đưa tên tuổi của anh vào hàng siêu sao, bắt đầu có ảnh hưởng đến khán giả ở Đông Nam Á, Nhật Bản và Mỹ. Anh tiếp tục đóng các phim về Thiếu Lâm và gây được tiếng vang rất lớn.

Cảnh trong phim Cận Vệ Trung Nam Hải

Cảnh trong phim "Cận Vệ Trung Nam Hải"

Sự nghiệp

Lý Liên Kiệt được yêu thích không phải nhờ khả năng diễn xuất mà là các thế võ đẹp, lạ, mạnh mẽ đúng chất Thiếu Lâm của anh.

Năm 1982 đánh dấu bước ngoặt đối với chàng trai họ Lý, vai diễn trong loạt ba bộ phim Thiếu Lâm Tự đã gây được tiếng vang lớn và tạo bước đệm đầu tiên trên con đường khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực điện ảnh của Lý Liên Kiệt.

Năm 1991, với bộ phim Hoàng Phi Hồng kinh điển, Lý Liên Kiệt đã đưa tên tuổi của mình đến được Hollywood, khán giả Đông Nam Á thì đâu đâu cũng nhắc đến Hoàng Phi Hồng, Dì mười ba, Quỷ Cước Thất, là các nhân vật trong phim này. Phần thành công của phim cũng nhờ sự đạo diễn tài tình của Từ Khắc và Viên Hòa Bình.

Tiếp đến là hàng loạt các phim kinh điển: Phương Thế Ngọc 1 & 2, Hoàng Phi Hồng 2 & 3,... đã đưa anh đến đỉnh cao vinh quang, trước hết là một hình tượng anh hùng trong lòng người châu Á, sau đó là thế giới. Nhưng Lý Liên Kiệt không ham danh vọng, anh đã dừng đóng phim một thời gian, có người thắc mắc thì anh nói: "Tôi từ nhỏ đã khổ cực, mục đích sống của tôi chỉ là thoát khỏi khổ cực, chứ danh tiếng thì không đem lại hương vị gì".

Một thời gian sau người ta nghe Lý có chuyện cãi vã về vấn đề tiền bạc với một đạo diễn, và dính líu tới hội Tam Hoàng Thượng Hải. Hiểu rằng anh đang khó khăn, nhiều đạo diễn có ý mời, Lý Liên Kiệt đã chọn đạo diễn Vương Tinh.

Các phim anh đóng lúc này khá "khác" với hình tượng, những vai xã hội đen rùng rợn và hài hước nhiều hơn, ít khi đánh đấm, lại đi bên cạnh là một mỹ nhân hết sức gợi cảm như kiểu Mỹ: Cận Vệ Trung Nam Hải với Chung Lệ Đề; Đảm thử Long uy với Khâu Thục Trinh...

Cho đến khi Viên Hòa Bình, nhà chỉ đạo võ thuật nổi tiếng nhất bấy giờ mời anh đóng bộ Tinh Võ anh hùng - một phim về Trần Chân, mà nhiều diễn viên võ thuật đã rất thành công (Như Lý Tiểu Long với Tinh Võ Môn, Chân Tử Đan với Tinh Võ Môn 1995). Và Lý Liên Kiệt đã làm dậy lại được hình tượng này - cũng như hình tượng anh hùng võ thuật cổ truyền của mình. Tên tuổi của anh lại được tung hô, Lý hoạt động rầm rộ hơn trước.

Anh hợp tác với nhiều diễn viên nổi tiếng, như Trương Học Hữu, Khâu Thục Trinh, Châu Tinh Trì, Trương Mạn Ngọc... Đến năm 2001, đạo diễn Trương Nghệ Mưu lần đầu tiên làm phim võ hiệp: Anh Hùng, Lý đóng vai chính. Đây là lần thứ hai Lý Liên Kiệt với lối võ đẹp mắt đối đầu với Chân Tử Đan - lối võ mạnh mẽ. Cả hai lại bất phân thắng bại: vai Vô Danh của Lý Liên Kiệt chiến thắng, nhưng sự thật là vai Trường Không của Chân Tử Đan giả thua. Người hâm mộ vẫn luôn chờ đợi lần hợp tác thứ ba của hai võ sư nổi danh này. Cuộc đối đầu của họ trong Hoàng Phi Hồng 2 và cuộc đối đầu trong tư tưởng, âm nhạc tại Ngự Viên trong phim Anh Hùng đã đem lại sự mầu nhiệm, hai nhà đạo diễn tài ba Từ Khắc và Trương Nghệ Mưu không ngớt lời khen 2 pha võ này.

Trong phim Anh Hùng, bên cạnh Chân Tử Đan, còn có Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di, Trần Đạo Minh là những diễn viên "chuyên trị" diễn xuất nội tâm. Nên nhiều người đánh giá diễn xuất của Lý là lép vế, tuy nhiên thành công về nghệ thuật của phim là một điều không ai mơ hồ chối cãi được. Anh Hùng có thể là bộ phim đẹp nhất đời của Lý Liên Kiệt.

Anh đến Hollywood sau Lý Tiểu Long, Thành Long, cùng một lúc với Dương Tử Quỳnh, trước Chân Tử Đan, một điều không nhiều người mong muốn - là bị đồng hóa theo phim Mỹ - đã trở thành sự thật. Nhưng dù sao khi xem lại "Hoàng Phi Hồng 1, 2, 3", " Phương Thế Ngọc 1, 2", "Tiếu ngạo giang hồ", "Tinh Võ anh hùng", người ta đã có thể quên đi "Cradle 2 The Grave", "The One", "Danny the dog"... mà không trách sự Tây hóa trong phim Lý Liên Kiệt.

Năm 2006, phim võ thuật Hoắc Nguyên Giáp được công chiếu trên toàn thế giới, được xem như bộ phim võ thuật cuối cùng của Lý Liên Kiệt. Trong Hoắc Nguyên Giáp, Lý Liên Kiệt thủ vai chính Hoắc Nguyên Giáp, một nhân vật có thật trong lịch sử đã lập ra Tinh Võ Môn, từng đánh bại những võ sĩ ngoại quốc và Nhật Bản trên võ đài, lấy lại uy danh cho người Trung Quốc trong một thời kì xã hội phong kiến đang lụi tàn dần. Trước kia, trong phim Tinh Võ Anh Hùng, Lý Liên Kiệt đã từng thủ vai Trần Chân - một trong những đệ tử nổi tiếng nhất của Hoắc Nguyên Giáp. Hoắc Nguyên Giáp được công chiếu vào 26/1/2006 tại Hồng Kông, tiếp theo đó vào 22/12/2006 tiến ra các rạp của Hoa Kỳ và ngay lập tức leo lên đứng vị trí số 2 top phim ăn khách nhất trong tuần công chiếu đầu tiên.

"I stepped into the martial arts movie market when I was only 16. I think I have proved my ability in this field and it won't make sense for me to continue for another five or 10 years. Huo Yuanjia is a conclusion to my life as a martial arts star."

Tạm dịch: Tôi bước vào thị trường phim võ thuật này từ khi mới 16 tuổi. Cho tới giờ tôi nghĩ mình đã chứng tỏ đủ khả năng trên lĩnh vực này và chẳng còn chút gì hứng khởi cho tôi tiếp tục chặng đường này trong năm hay mười năm sắp tới nữa. Hoắc Nguyên Giáp là cái kết của cuộc đời tôi với tư cách là một ngôi sao võ thuật.

Bộ phim Hollywood năm 2007 của Lý Liên Kiệt, Cuộc chiến khốc liệt (War), được công chiếu vào tháng 8 năm đó chính là sự tái ngộ của anh với nam diễn viên Jason Statham, trước kia từng đóng cặp với anh trong The One. Đáng tiếc War chỉ thu được 23 triệu đô trên màn ảnh, trở thành một trong những phim có doanh thu thấp nhất của Lý tại thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên phim lại tạo ra một cú hit trong lĩnh vực video, thu được gần 52 triệu đô la tổng tiền thuê, tức là gấp đôi so với khi công chiếu trên màn ảnh. Ngoại trừ Romeo phải chếtAnh Hùng, những bộ phim của Lý Liên Kiệt thường chỉ đạt những thành công khiêm tốn tại Hoa Kỳ như Nụ hôn của rồng, The One, Unleashed, Cradle 2 the Grave, và cả phim Hoắc Nguyên Giáp (Fearless).

Lý Liên Kiệt trong dự án phim Vua Kungfu

Lý Liên Kiệt trong dự án phim “Vua Kungfu”

Cuối năm 2007, Lý Liên Kiệt trở lại Trung Quốc tham gia một bộ phim chiến tranh do Hồng Kông - Trung Quốc hợp tác sản xuất Đầu danh Trạng cùng Lưu Đức Hoa và Kim Thành Vũ. Bộ phim đã thành công vang dội về mặt doanh thu và đưa anh lên nhận giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất của lễ trao giải phim Hồng Kông (Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông). Lý Liên Kiệt và đàn anh của mình - diễn viên hài võ thuật Thành Long lần đầu cùng góp mặt trên màn ảnh qua bộ phim Vua Kung Fu; phim được khởi quay từ tháng 7 năm 2007 và lần đầu công chiếu vào 18/4/2008 đã gặt hái thành công lớn về doanh thu. Phim dựa trên truyền thuyết về Tề Thiên đại thánh Tôn Ngộ Không từ một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc - Tây du ký. Ngoài ra Lý Liên Kiệt còn tham gia đóng vai phản diện Tần Thủy Hoàng trong bộ phim hành động giả tưởng Xác ướp 3: Lăng mộ Tần vương cùng nam diễn viên Brendan Fraser và Dương Tử Quỳnh, cùng một vai nhỏ trong bộ phim Kiến quốc đại nghiệp.

Cảnh trong phim Đầu danh trạng

Cảnh trong phim "Đầu danh trạng"

Năm 2010, lần đầu tiên Lý Liên Kiệt thử sức với thể loại tâm lý với bộ phim Hải dương thiên đường. Bộ phim được xây dựng dựa trên một câu chuyện có thật, kể về một người đàn ông sắp chết (Lý Liên Kiệt đóng) đã kiên cường giúp cậu con trai mắc chứng tự kỷ chiến đấu chống lại bệnh tật. Đây là bộ phim đầu tiên không thuộc thể loại hành động trong suốt 25 năm sự nghiệp điện ảnh của anh, và Lý Liên Kiệt cho biết anh đã hoàn toàn bị kịch bản phim thu hút bởi tính nhân văn và những bài học sâu sắc mà bộ phim chuyển tải.

Lý Liên Kiệt ra mắt hai bộ phim võ thuật trong năm 2011 là Truyền thuyết Bạch Xà cùng với Tân Long Môn khách sạn do Từ Khắc làm đạo diễn, làm lại từ bộ phim cùng tên do chính ông đóng vai trò sản xuất năm 1992.

Cảnh trong phim Truyền thuyết Bạch Xà

Cảnh trong phim "Truyền thuyết Bạch Xà"

Lý Liên Kiệt trở lại diễn xuất ở Hollywood trong bộ phim The Expendables (tựa đề tiếng Việt: Biệt đội đánh thuê), một bộ phim hành động quy tụ một dàn diễn viên nổi tiếng, gồm những siêu sao hành động như Sylvester Stallone, Jason Statham, Dolph Lundgren, Steve Austin, Terry Crews, Mickey Rourke... Ngôi sao của Die Hard - Bruce Willis và thống đốc bang California - "Kẻ hủy diệt" Arnold Schwarzenegger cũng góp một vai nhỏ trong phim. Sau đó Lý tiếp tục tham gia vào phần 2 và 3 của phim vào năm 2012 và 2014.

Hai năm trở lại đây, sự nghiệp diễn xuất của Lý Liên Kiệt gặp trục trặc vì phải đối mặt với căn bệnh cường tuyến giáp. Sức khoẻ nam diễn viên đã giảm sút nghiêm trọng, Lý Liên Kiệt có thể không thể nhận vai diễn vì bệnh tật bắt buộc anh không được vận động mạnh. 

"Tôi không phải Hoắc Nguyên Giáp, không phải Hoàng Phi Hồng, càng không phải anh hùng, tôi cũng như các bạn, chỉ là một người bình thường, cũng phải đối mặt với nỗi lo rằng một ngày nào đó không thể tiếp tục công việc được nữa" - nam diễn viên chia sẻ trong một buổi gặp gỡ báo chí gần đây.

Lý Liên Kiệt ban đầu đã được xác định để cùng xuất hiện với Vin Diesel trong bộ phim xXx: The Return of Xander Cage. Tuy nhiên đến phút chót anh lại phải rời dự án do gặp vấn đề về sức khỏe và vai diễn sau đó đã được thay thế bởi Chân Tử Đan.

Vai diễn mới nhất của Lý Liên Kiệt là vai Khương Tử Nha trong phim Phong Thần Bảng ra mắt vào tháng 7/2016.

Đời tư

Lý Liên Kiệt hiện đang theo đuổi tư tưởng Phật giáo Tây Tạng của thiền sư Lho Kunsang dòng Drikung Kagyu tại tu viện thuộc Ca-nhĩ-cư phái.

Năm 1987, Lý Liên Kiệt lấy Hoàng Thu Yến (Huang Qiuyan-黄秋燕), đồng diễn viên phim "Thiếu Lâm Tự 2: Thiếu Lâm tiểu tử", thành viên đội tuyển Wushu Bắc Kinh và có với cô hai con gái; họ chia tay năm 1990. Anh tái hôn với Lợi Trí (利智) năm 1999, một diễn viên Hồng Kông gốc Thượng Hải. Họ có với nhau hai con gái: Jane (sinh năm 2000) và Jada (sinh năm 2002).

Cùng Thu Yến và con gái

Cùng Thu Yến và con gái

Năm 2004, khi cơn sóng thần Á châu nổi lên càn quét thì Lý Liên Kiệt đang ở Maldives và chỉ bị thương nhẹ bởi một mảnh gỗ thuyền trong khi đang bảo vệ con gái 4 tuổi Jane, mặc dù có những lời đồn rằng anh đã bị thiệt mạng. Khi đó, hai bố con đang bơi trong một bể bơi gần bờ biển thì cơn sóng ập tới.

Năm 2009, Lý Liên Kiệt - lúc đó đã chính thức nhập quốc tịch Hoa Kỳ sau một thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thứ bảy tại đây. Ngày 28 tháng 7 năm 2009, chủ tịch Quỹ tài trợ Hiệp hội Chữ thập đỏ Trung Quốc 壹基金 (một quỹ từ thiện của Lý) tuyên bố rằng Lý chính thức là công dân Singapore; mục đích của Lý vì sự nghiệp giáo dục của hai cô con gái. Lý là người gia nhập quốc tịch Singapore tiếp theo tấm gương của nữ minh tinh Hoa ngữ Củng Lợi.

Chú rể Lý Liên Kiệt và cô dâu Lợi Trí

Chú rể Lý Liên Kiệt và cô dâu Lợi Trí

Tác phẩm điện ảnh

Năm

Tên phim

Tên gốc / Tên tiếng Anh

Vai diễn

1982

Thiếu Lâm Tự

少林寺 / Shaolin Temple

Giác Viễn

1984

Thiếu Lâm Tự 2: Thiếu Lâm Tiểu Tử

少林小子 / Shaolin Temple 2: Kids from Shaolin

Tam Long

1986

Thiếu Lâm Tự 3: Nam Bắc Thiếu Lâm

南北少林 / Shaolin Temple 3: Martial Arts of Shaolin

Trí Minh

Sinh Ra Để Tự Vệ

中華英雄 / Born to Defense

Tiểu Kiệt

1989

Long Tại Thiên Nhai (Quyết Chiến Giang Hồ)

龍在天涯 / Dragon Fight

Lý Quốc Nam

1991

Hoàng Phi Hồng

黃飛鴻 / Once Upon a Time in China

Hoàng Phi Hồng

1992

Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại

笑傲江湖二之東方不敗 / Swordman II

Lệnh Hồ Xung

Hoàng Phi Hồng 2: Nam Nhi Đương Tự Cường

黃飛鴻之二:男兒當自強 / Once Upon a Time in China II

Hoàng Phi Hồng

Long Hành Thiên Hạ

黃飛鴻'92之龍行天下 / The Master

A Kiệt

1993

Hoàng Phi Hồng 3: Sư Vương Tranh Bá

黃飛鴻之三:獅王争霸 / Once Upon a Time in China III

Hoàng Phi Hồng

Phương Thế Ngọc

方世玉 / The Legend

Phương Thế Ngọc

Hoàng Phi Hồng: Thần Kê Đấu Ngô Công

黃飛鴻之鐵雞鬥蜈蚣 / Last Hero in China

Hoàng Phi Hồng

Phương Thế Ngọc 2

方世玉續集 / The Legend 2

Phương Thế Ngọc

Thái Cực Trương Tam Phong

太極張三豐 / Tai Chi Master

Trương Quân Bảo

Ỷ Thiên Đồ Long Ký: Ma Giáo Giáo chủ

倚天屠龍記之魔教教主 / Kung Fu Cult Master

Trương Vô Kỵ

1994

Hồng Hy Quan

洪熙官之少林五祖 / The New Legend of Shaolin

Hồng Hy Quan

Cận Vệ Trung Nam Hải

中南海保鑣 / The Bodyguard from Beijing

 

Tinh Võ Anh Hùng

精武英雄 / Fist of Legend

Trần Chân

1995

Lá Thư Gửi Phụ Thân

給爸爸的信(赤子威龍)/ My Father Is a Hero

Củng Vĩ

Thử Đảm Uy Long

鼠膽龍威 / High Risk (Meltdown)

Lý Kiệt

1996

Vua Mạo Hiểm

冒險王 / Dr. Wai in "The Scripture with No Words"

Châu Thời Kiệt

Mặt Nạ Đen (Hắc Hiệp)

黑俠 / Black Mask

 

1997

Hoàng Phi Hồng: Tây Vực Hùng Sư

黃飛鴻之西域雄獅 / Once Upon a Time in China and America

Hoàng Phi Hồng

1998

Sát Thủ Bá Vương

殺手之王 - Hitman

Tiểu Phú

Vũ Khí Tối Thượng 4

Lethal Weapon 4

Wah Sing Ku

2000

Romeo Phải Chết

Romeo Must Die

Han Sing

2001

Nụ Hôn Của Rồng

Kiss of the Dragon

Liu Jian

Kẻ Độc Tôn

The One

 

2002

Anh Hùng

英雄 / Hero

Vô Danh

Đấu Đến Chết

Cradle 2 the Grave

Su

2005

Mắt Xích Tử Thần

Unleashed (Danny the Dog)

Danny

2006

Hoắc Nguyên Giáp

霍元甲 / Fearless

Hoắc Nguyên Giáp

2007

Cuộc Chiến Khốc Liệt

War

Rogue (Victor Shaw)

Đầu Danh Trạng

投名狀 / The Warlords

Bàng Thanh Vân

2008

Vua Kung Fu

The Forbidden Kingdom

 

Xác Ướp 3: Lăng Mộ Tần Vương

The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor

Emperor Han

2009

Đại Nghiệp Kiến Quốc

建國大業 / The Founding of a Republic

Trần Thiệu Khoan

2010

Thiên Đường Hải Dương

海洋天堂 / Ocean Heaven

 

Biệt Đội Đánh Thuê

The Expendables

Yin Yang

2011

Truyền Thuyết Bạch Xà

白蛇傳說之法海 / The Sorcerer and the White Snake

Pháp Hải

Long Môn Phi Giáp

龍門飛甲 / Flying Swords of Dragon Gate

Triệu Hoài An

2012

Biệt Đội Đánh Thuê 2

The Expendables 2

Yin Yang

2013

Bất Nhị Thần Thám

不二神探 / Badges of Fury

Hoàng Phi Hồng

2014

Biệt Đội Đánh Thuê 3

The Expendables 3

Yin Yang

 

Giải thưởng

  • Ảnh đế 27 năm 2008 trong phim "Đầu danh trạng"

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm mới